Chu kỳ một thập kỷ "cơn sốt đất"

Với hiện trạng nay, nếu ví “ bão sốt đất” trên thị trường bất động sản giống như những cơn bão ngoài đại dương thì cũng chẳng sai. Đó là nhận định của các chuyên gia bất động sản Timkiemnhadat.vn

Chu kỳ một thập kỷ "cơn sốt đất"

Những năm trở lại đây, tình trạng sốt đất thường xuyên xảy ra nhất là từ đầu năm 2021 đến nay sau khi Việt Nam ứng phó và chiến thắng thành công đại dịch Covid 19.

Vậy “sốt đất” là tốt hay xấu?

Đã là ví cơn sốt đất giống như cơn bão thì chẳng có gì là tốt cả. Sốt đất có thể khiến nợ xấu tăng và làm xáo trộn đời sống kinh tế-xã hội. Trong bối cảnh chung của ảnh hưởng đại dịch Covid 19, khi giá đất tăng, lại có nhiều người không đủ tài chính để mua. Thậm chí có những cá nhân hoặc đặc biệt là các nhà đầu tư chịu chôn vốn trong thời gian dài, lại phải chịu cảnh vay lãi, nợ tăng nợ.

Ta có thể nhận thấy nhiều dự án pháp lý về quyền sử dụng đất khi phân lô bán trái phép, tranh chấp mua bán, nhiều chủ đầu tư không đủ điều kiện phát triển dự án tràn lan trên thị trường, đó cũng là hệ quả của “ sốt đất”, xuất hiện nhiều dự án chưa hoàn thành và nhiều dự án bỏ hoang thậm chí hơn chục năm.

Trao đổi với ông Bùi Đức Lương - một người mua và am hiểu thị trường bất động sản Thái Bình cho biết: “ Giá đất tăng cao, nhiều người dân cũng bán ruộng bán vườn, vay lãi ngân hàng để mua đất sinh lời, điều này dẫn đến nguồn cung khan hiếm, “ cò đất” lợi dụng để đẩy mạnh giá tăng giá đất, do đố ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của người dân.

Liệu có ngăn chặn được “bão sốt đất" hay không?

Trước tình trạng “ sốt đất” ngày càng diễn ra, Thủ tướng đã chỉ đạo nghiên cứu biện pháp ngăn chặn.

Một số giải pháp được đưa ra:

  • Tăng thuế đất
  • Thẩm định giá đất theo thị trường
  • Quy định thời gian giao dịch rõ ràng
  • Đất bỏ hoang sẽ bị thắt chặt tín dụng ngân hàng
  • Siết chặt việc sử dụng đất
  • Quản lý đất đai theo cơ chế đặc biệt

Biện pháp được đưa ra nhưng việc thực hiện như thế nào còn là một bài toán khó. Chúng ta cần thời gian và tính toán để có thể có được một lời giải chính xác cho bài toán này. Việc đưa đến người mua bất động sản và đưa ra thị trường những thông tin chính xác nhất là điều vô cùng cần thiết. Mong rằng thị trường bất động sản sẽ bình ổn trở lại, kinh tế phát triển và đảm bảo cuộc sống cho người dân.

 

 

Tin gần đây