Lời giải nào cho bài toán: "Giảm dân số, hạn chế nhà cao tầng nội đô Hà Nội"

Theo như công bố đồ án quy hoạch phân khu nội đô lịch sử của UBND thành phố Hà Nội vào cuối tháng 3/2021 vừa qua, dự kiến đến năm 2030 dân số 4 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng sẽ giảm xuống còn 672.000 người.

Lời giải nào cho bài toán: "Giảm dân số, hạn chế nhà cao tầng nội đô Hà Nội"

Hạn chế xây nhà cao tầng, dân số giảm

  • Để cụ thể hoá chiến lược phát triển kinh tế - xã hội kéo dài trong tương lai, các quận nội thành sẽ phát triển theo hướng hạn chế nhà cao tầng, không tăng dân số.  Khu phố cũ, nhà được phép xây từ 4-6 tầng (16-22m); các khu vực hạn chế phát triển, nhà được xây từ 5-7 tầng (20-25m).
  • Khu phố cổ Hoàn Kiếm và khu phụ cận phố cổ là nơi có giá trị về lịch sử và văn hóa; cũng là nơi tập trung trung tâm văn hóa, hành chính, thương mại, dịch vụ, du lịch kết hợp với nhà ở, các công trình công cộng phục vụ cho cộng đồng dân cư, di tích lịch sử, văn hóa, tôn giáo tín ngưỡng. Theo đó, diện tích quy hoạch quận Hoàn Kiếm 347,45 ha, nhà ở khu phố cổ được phép cao từ 3 - 4 tầng (12-16m); còn nhà ở khu vực Hồ Gươm và phụ cận được xây công trình cao không quá 16 m. Dự kiến dân số (2030 - ) khoảng 100.000 người; hiện trạng đang có 91.219 người.
  • Khu vực Hai Bà Trưng là nơi hoạt động cơ quan, di sản, di tích, du lịch, dịch vụ thương mại, tiện ích đô thị, nhà ở, biệt thự,  … Khu vực này hạn chế phát triển xây dựng nhà ở cao tầng và bổ sung hạ tầng xã hội, diện tích quy hoạch 664,37 ha, dân số dự kiến 157.000 người; hiện trạng 255.000 người. Định hướng của khu này là cải tạo, tái thiết, bổ sung hạ tầng xã hội, hạn chế phát triển nhà ở cao tầng mới.
  • Khu phố quận Ba Đình là nơi hoạt động cơ quan, di sản, di tích, du lịch, dịch vụ thương mại, tiện ích đô thị, nhà ở, biệt thự,  … Khu vực này hạn chế phát triển xây dựng nhà ở cao tầng và bổ sung hạ tầng xã hội, diện tích quy hoạch khu này 703,93 ha, dân số dự kiến 160.000 người; hiện trạng 199.586 người..
  • Cũng giống như khu vực quận Hai Bà Trưng và quận Ba Đình; khu vực quận Đống Đa cũng là nơi hoạt động cơ quan, di sản, di tích, du lịch, dịch vụ thương mại, tiện ích đô thị, nhà ở, biệt thự,  …  diện tích quy hoạch 994 ha, dân số dự kiến 255.000 người; hiện trạng 371.000 người. Mục đích quy hoạch cũng giống như quận Hai Bà Trưng và Ba Đình.

Lời giải nào cho bài toán “ Quy hoạch phân khu nội đô lịch sử” 

  • Việc giảm dân khu vực trung tâm Hà Nội là bài toán cũ luôn trong hiện trạng tìm kiếm lời giải đáp. Nhiều giải pháp được đưa ra nhưng chưa có hiệu quả. Ví dụ như bố trí nhà tái định cư nhưng chưa được nhiều người dân phố cổ đồng lòng , hay là việc chuyển trụ sở cơ quan bộ ngành, bệnh viện, trường học ra khỏi khu vực trung tâm chưa được thực hiện quyết liệt, hiệu quả. Kết quả lại hoàn toàn ngược lại, trong những năm gần đây, dân số khu vực nội đô ngày càng gia tăng, hạ tầng xã hội, giao thông quá tải … Vì vậy Thành Phố Hà Nội cần phải xác định xây dựng Quy hoạch nội đô một cách tối ưu nhất, hoàn chỉnh nhất để người dân có một cuộc sống hiện đại hơn, văn minh hơn trong tương lai. Muốn giải được bài toán này, chúng ta có thể làm được?
Tin gần đây